ข่าวทั่วไป/ม.ภาคฯ ร่วมรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องเมืองขอนแก่น 223 ปี

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2563  ที่ มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดร.เอกอนันต์ สมบัติสกุลกิจ อธิการบดีมหาวิทยาลัย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พร้อมด้วย ผศ.ดร.กนกอร บุญมี  รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ให้กำลังใจนางรำ - นายรำ มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่ร่วมรำบวงสรวง 10  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อความเป็นสิริมงคลฉลอง 223 ปี เมืองขอนแก่น  เนื่องในงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดจังหวัดขอนแก่น ประจำปี 2563 ณ บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น พร้อมถนนใกล้เคียงศาลหลักเมืองขอนแก่น โดยมีนายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานพิธี

ทั้งนี้ นางรำหญิง แต่งกายด้วยเสื้อเหลืองดอกคูน ผ้าซิ่นลายมัดหมี่สีเข้ม หรือผ้าซิ่นลายแคนแก่นคูน พาดสไบด้วยผ้าขาวม้า หรือผ้าสไบลายแคนแก่นคูน และสวมหน้ากากผ้าสีเหลือง นายรำชายแต่งกายด้วยเสื้อเหลืองดอกคูน กางเกงดำ คาดเอวด้วยผ้าขาวม้าหรือผ้าลายแคนแก่นคูน  ซึ่งจังหวัดขอนแก่นจัดพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก่อนจัดงานเทศกาลไหมนานาชาติ ประเพณีผูกเสี่ยวและงานกาชาดประจำปี 2563 พร้อมรำบวงสรวง 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์ฉลอง 223 ปี เมืองขอนแก่น ภายใต้วิถีใหม่ห่างไกลโควิด-19 ต้องตรวจวัดอุณหภูมิ การล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ การสวมหน้ากากผ้า ตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข

อ่าน : 329ข่าวจาก : ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วันที่ : 2021-01-20 05:08:10